Đăng ký email

Tư vấn miễn phí

Online 1
Online 2

Thống kê

quangvu.net Online: 9

quangvu.net Today: 57

quangvu.net Yesterday: 111

quangvu.net Total: 202,484

Quảng cáo

Luật sư tư vấn, luật sư tranh tụng, luật sư dân sự, luật sư hôn nhân gia đìnhhttp://luatsupro.com

Trình tự thủ tục sang tên đổi chủ, chuyển nhượng xe ô tô

Số lần xem: 93 Ngày đăng: 24/03/2019 22:17:32

Theo quy định của pháp luật hiện hành, ô tô là một trong những loại tài sản phải đăng ký quyền sở hữu. Do đó, với những trường hợp xe có nguồn gốc từ việc mua bán, chuyển nhượng cũng phải thực hiện việc đăng ký này.

 

Theo quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA Quy định về đăng ký xe thì tổ chức, cá nhân khi mua xe ô tô cũ để có thể sang tên đổi chủ cần thực hiện thủ tục theo trình tự như sau:

Thứ nhất, hợp đồng mua bán ô tô cần công chứng hoặc chứng thực theo quy định.

Theo điểm g Khoản 1 Điều 10 Thông tư số 15/2014/TT-BCA thì giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán. Việc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng có thể thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng.

Thứ hai, thực hiện thủ tục khai nộp lệ phí trước bạ đối với ô tô.

Sau khi có hợp đồng mua bán, chuyển nhượng đã công chứng theo quy định của pháp luật, tổ chức, cá nhân cần đến Chi cục Thuế địa phương nơi đang kí quyền sở hữu để làm thủ tục khai, nộp lệ phí trước bạ đối với ô tô theo quy định tại Nghị định 140/2016/NĐ-CP Về lệ phí trước bạ.

Căn cứ quy định tại Khoản 5 Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, lệ phí trước bạ mà tổ chức, cá nhân phải nộp trong trường hợp này là 2% áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

Thứ ba, tổ chức, cá nhân đến cơ quan đăng kí xe thực hiện thủ tục đăng kí sang tên đổi chủ xe ô tô.

1/ Khi đến cơ quan đăng kí xe thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ xe, tổ chức, cá nhân cần xuất trình các giấy tờ được quy định tại Điều 9 Thông tư số 15/2014/TT-BCA sau:

-  Chủ xe là người Việt Nam: xuất trình chứng minh nhân dân hoặc Sổ hộ khẩu (trong trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân và giấy khai đăng ký xe không giống nhau). Trường hợp là học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên cần xuất trình thẻ thẻ học viên, sinh viên và giấy giới thiệu của nhà trường. Riêng trường hợp đối với chủ xe là công an, quân nhân cần xuất trình giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Quân đội nhân dân (trường hợp không xuất trình được phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác).

-  Chủ xe là người Việt Nam định cư ở nước ngoài về sinh sống, làm việc tại Việt Nam: Xuất trình sổ tạm trú hoặc Sổ hộ khẩu và Hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay Hộ chiếu.

-  Chủ xe là người nước ngoài làm việc, sinh sống tại Việt Nam: Xuất trình hộ chiếu (hoặc giấy tờ khác có giá trị thay Hộ chiếu) ; Thẻ thường trú, tạm trú từ 1 năm trở lên và giấy phép lao động theo quy định, giấy giới thiệu của tổ chức, cơ quan Việt Nam có thẩm quyền. Riêng đối với trường hợp người nước ngoài làm việc trong cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế cần xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ, nộp giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ.

-  Chủ xe là cơ quan, tổ chức: Xuất trình Chứng minh nhân dân của người đến đăng ký xe kèm theo giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức. 

-  Người được ủy quyền đến đăng ký xe phải xuất trình Chứng minh nhân dân của mình; nộp giấy ủy quyền có chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc xác nhận của cơ quan, đơn vị công tác.

2/  Tổ chức, cá nhân yêu cầu nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký sang tên đổi chủ xe ô tô đến cơ quan đăng ký xe. Căn cứ theo quy định tại Thông tư số 15/2014/TT-BCA trong mỗi trường hợp hồ sơ sẽ có giấy tờ, tài liệu khác nhau, cụ thể như sau: 

Trường hợp đăng kí sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

-  Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02).

-  Giấy chứng nhận đăng ký xe.

-  Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe 

-  Chứng từ lệ phí trước bạ

      Trường hợp sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác:  

-  Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04).

-  Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

-  Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

      Trường hợp đăng kí xe từ tỉnh khác chuyển đến: 

-  Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 2 

-  Chứng từ lệ phí trước bạ.

-  Giấy khai sang tên, di chuyển xe (theo mẫu số 04) và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

-  Hồ sơ gốc của xe theo quy định.

 

Công ty Luật Apolo Lawyers chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý và tham gia giải quyết tranh chấp liên quan đến các lĩnh vực: Dân sự, Hình sự, Thương mại, Đầu tư và nhiều lĩnh vực khác. Vui lòng liên hệ Công ty Luật Apolo Lawyers để biết thêm chi tiết. 

Cẩm Tú