Call us: (028) 66.701.709 | Hotline: 0903.600.347

Ngôn ngữ

englishEnglish / VietnamTiếng Việt

Thế nào là công nhiên chiếm đoạt tài sản

Các tội xâm phạm sở hữu như Tội trộm cắp tài sản, Tội cướp tài sản, Tội cưỡng đoạt tài sản,… đã không còn xa lạ với mọi người. Mọi người có thể phần nào hình dung các hành vi phạm tội thông qua tên gọi của chúng. Nhưng cũng thuộc nhóm tội xâm phạm sở hữu nhưng chưa Tội công nhiên chiếm đoạt tài sản vẫn còn nhiều điểm cần lưu ý.

1/  Thế nào là Công nhiên chiếm đoạt tài sản?

Công nhiên chiếm đoạt tài sản là hành vi công khai lấy tài sản trước sự chứng kiến của chủ sở hữu hoặc người có trách nhiệm quản lý tài sản mà không dùng vũ lực hoặc đe doạ dùng vũ lực hoặc bất cứ một thủ đoạn nào nhằm uy hiếp tin thần.

Tính chất công khai, trắng trợn của hành vi công nhiên chiếm đoạt tài sản thể hiện ở chỗ người phạm tội không giấu diếm hành vi phạm tội của mình.

2/  Các yếu tố cấu thành Tội công nhiên chiếm đoạt tài sản

a) Mặt khách quan 

-  Về hành vi: Có hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác một cách công khai, hành vi đó được thực hiện trước mặt người bị hại và những người khác.Việc thực hiện hành vi chiếm đoạt này thường là do người phạm tội biết người bị hại không dám hoặc không có đủ khả năng tự vệ để ngăn chặn hành vi chiếm đoạt tài sản đó (như biết bị hại là người già yếu, người bị hại là trẻ em,…).

-  Về giá trị tài sản. Giá trị chiếm đoạt tài sản phải từ hai triệu đồng trở lên mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nhưng nếu giá trị tài sản bị chiếm đoạt dưới hai triệu đồng mà gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiêm đoạt (như trộm cắp, lừa đảo tài sản…) hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt (như tội trộm cắp tài sản, tội cướp giật tài sản…) chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì người thực hiện hành vi nêu trên mới phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này.

b) Khách thể

Hành vi nêu trên xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác.

c) Mặt chủ quan

Hành vi phạm tội thực hiện tội với lỗi cố ý.

d) Chủ thể

Chủ thể của tội phạm này là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự.

Cẩm Tú

(Nguồn: luatsutructuyen.net)

Trong trường hợp Quý khách cần sự tư vấn trực tiếp từ Luật sư, vui lòng liên hệ với chúng tôi - Công ty Luật APOLO LAWYERS.

Dịch Vụ Giải Quyết Tranh Chấp Đất Đai

Dịch Vụ Đăng Ký Nhãn Hiệu Hàng Hóa

Dịch Vụ Tư Vấn Ly Hôn

Dịch Vụ Thành Lập Doanh Nghiệp

Dịch Vụ Tham Gia Giải Quyết Tranh Chấp Tại Tòa Án

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận bản tin ngay hôm nay để nhận được những thông tin mới nhất từ CÔNG TY LUẬT APOLO LAWYERS

phone-icon