Call us: (028) 66.701.709 | Hotline: 0903.600.347

Ngôn ngữ

englishEnglish / VietnamTiếng Việt

Phân biệt tái phạm với phạm tội 02 lần trở lên

Phạm tội 02 lần trở lên và Tái phạm là những tình tiết tăng nặng theo quy định của bộ luật hình sự. Tuy nhiên, khái nhiệm của chúng lại hoàn toàn khác nhau, sự khác biệt này sẽ giúp cơ quan tư pháp xác định đúng trách nhiệm đồi với người phạm tội.

1/  Phạm tội 02 lần trở lên

Phạm tội 02 lần trở lên là một trong những tình tiết định khung tăng nặng, được quy định tại điểm g khoản 1 Điều 52 Bộ luật Hình sự 2015, tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chưa có một định nghĩa chung mà chỉ có đưa ra khái niệm phạm tội nhiều lần đối với một tội danh cụ thể nào đó. 

Đặc điểm của hành vi phạm tội 02 lần trở lên:

-  Người phạm tội đã thực hiện từ hai hành vi phạm tổi trở lên, tác động đến cùng một đối tượng hoặc nhiều đối tượng khác nhau

-  Nếu tách từng hành vi phạm tội riêng rẽ thì mỗi hành vi ấy đều đã đủ các yếu tố cấu thành một tội phạm độc lập

-  Các hành vi phạm tội đó chưa hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự, chưa bị các cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật, như đình chỉ điều tra, đình chỉ vụ án,… và cùng bị đưa ra xét xử một lần trong cùng một vụ án

-  Nếu điều luật có quy định về giá trị tài sản hoặc thiệt hại về tài sản thì người phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự về tổng giá trị tài sản của các lần phạm tội cộng lại.

2/  Tái phạm 

Tái phạm là trường hợp đã bị kết án, chưa được xóa án tích mà lại thực hiện hành vi phạm tội do cố ý hoặc thực hiện hành vi phạm tội về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do vô ý.

Đặc điểm của hành vi tái phạm:

-  Đã bị kết án

-  Chưa được xóa án tích

-  Hành vi phạm tội mới của họ đáp ứng dấu hiệu cấu thành tội phạm độc lập

 

Cẩm Tú

(Nguồn: luatsutructuyen.net)

Trong trường hợp Quý khách cần sự tư vấn trực tiếp từ Luật sư, vui lòng liên hệ với chúng tôi - Công ty Luật APOLO LAWYERS.

Dịch Vụ Giải Quyết Tranh Chấp Đất Đai

Dịch Vụ Tham Gia Giải Quyết Tranh Chấp Tại Tòa Án

Dịch Vụ Tư Vấn Ly Hôn

Dịch Vụ Đăng Ký Nhãn Hiệu Hàng Hóa

Dịch Vụ Thành Lập Doanh Nghiệp

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận bản tin ngay hôm nay để nhận được những thông tin mới nhất từ CÔNG TY LUẬT APOLO LAWYERS

phone-icon